Các thiết bị bếp công nghiệp thường được lắp đặt và sử dụng trong khu bếp công nghiệp nhằm mục đích nấu nướng chế biến thực phẩm phục vụ số lượng suất ăn lớn. Hiện nay, các thiết bị của bếp công nghiệp ngày càng phổ biến. Vậy lý do gì giúp nó nhận được nhiều sự quan tâm đến vậy? Dưới đây là những lý do và phân loại các thiết bị bếp công nghiệp hiện nay.
Lý do nên lựa chọn sử dụng các thiết bị bếp công nghiệp
Các thiết bị bếp công nghiệp là những đồ dùng không thể thiếu được trong các khu bếp của nhà hàng, khách sạn. Nó thường được sử dụng cho quá trình chế biến các món ăn để phục vụ khách hàng. Sau đây là một vài lý do chính nên lựa chọn các sản phẩm bếp công nghiệp.
Đạt được hiệu suất cao nhất
Các thiết bị bếp công nghiệp được thiết kế để chế biến thực phẩm số lượng lớn trong cùng lúc nên sẽ đạt được hiệu suất hoạt động cao hơn nhiều lần so với những bếp thông thường. Nhiệt độ trong quá trình nấu ăn luôn được giữ ở mức ổn định nhờ đó mà thực phẩm được làm chín đồng đều và được nấu chín trong thời gian ngắn. Không những giúp tiết kiệm được thời gian mà còn tiết kiệm được nhiên liệu và công sức.
Ngày nay xuất hiện ngày càng nhiều thiết bị bếp dùng trong công nghiệp có thể nấu nhiều món trong cùng lúc. Đây sẽ là những sản phẩm được đặt lên hàng đầu trong những chọn lựa khi mua các thiết bị bếp trong công nghiệp.
Có độ bền cao
Các thiết bị công nghiệp đa phần đều có độ bền cao. Bếp thường được thiết kế chắc chắn, bền chắc và dễ vệ sinh lau chùi. Vì phải chế biến trọng lượng thức ăn lớn cùng lúc nên chất liệu của các thiết bị của bếp công nghiệp luôn có đặc điểm chung là về độ bền.
Đảm bảo thực phẩm luôn an toàn, đạt chất lượng cao
Việc chế biến bằng những cách truyền thống thường khiến cho thức ăn bị bám bụi bẩn, ám khói làm mất đi mùi vị của đồ ăn, không đảm bảo an toàn thực phẩm. Thì việc sử dụng sản phẩm bếp công nghiệp chuyên dụng có thể giúp thực phẩm giữ được mùi vị nguyên bản, đảm bảo đồ ăn luôn trong trạng thái tốt nhất. Ngoài ra nó còn giúp đồ ăn chín đều, không bị sượng, sống.
Chính vì những lý do trên mà việc chọn lựa những thiết bị công nghiệp để nấu nướng là vô cùng cần thiết và hữu ích.
Phân loại các loại thiết bị bếp công nghiệp hiện nay
Hiện có rất nhiều loại sản phẩm về bếp công nghiệp khiến người mua khó phân biệt. Để có thể phân biệt dễ dàng hơn hãy cùng nhau tìm hiểu những loại thiết bị bếp công nghiệp trên thị trường hiện nay. Có nhiều loại thiết bị bếp công nghiệp nhưng chủ yếu được chia thành 5 loại chính gồm:
1, Thiết bị sơ chế
Đồ sơ chế là những thiết bị để cắt, chặt, xay, thái nhỏ thực phẩm được sơ chế ban đầu. Cụ thể đó là bàn sơ chế, chậu rửa,… có thể hỗ trợ tốt nhất cho công việc chế biến.
Trong khu vực bếp, các thiết bị công nghiệp được bố trí tại các khu vực khác nhau sao cho thuận tiện với quá trình chế biến thức ăn nhất.
2, Thiết bị làm lạnh công nghiệp
Đây là sản phẩm để làm mát hoặc cấp đông thực phẩm, nguyên liệu, đồ vật,… xuống mức cho phép. Loại máy này sử dụng hệ thống điều hòa không khí kết hợp với hơi nước để làm lạnh. Nó thường dùng để bảo quản thực phẩm như tủ lạnh, kho đông, quầy bàn lạnh, tủ bảo quản,… Các loại máy đều có công suất, dung tích khác nhau phù hợp với nhu cầu và công suất sử dụng của từng người.
3, Thiết bị bếp công nghiệp
Nó là vật dụng được sử dụng trong khu vực bếp bếp công nghiệp. Một số sản phẩm điển hình đó là kệ bếp, tủ, quầy hâm nóng thức ăn, xe đẩy, kệ giá,… Những thiết bị này giúp cho quá trình nấu nướng trở nên thuận lợi hơn.
4, Thiết bị điện bếp công nghiệp
Những thiết bị này dùng để đun nấu, làm nóng hay bảo quản thức ăn bằng điện. Điển hình là những sản phẩm: tủ nấu cơm, tủ hâm nóng, nồi nấu phở,…
5, Thiết bị nấu chín
Thiết bị nấu những sản phẩm có thể tạo nhiệt để nấu nướng, làm chín thức ăn như xào, nấu, hầm, chiên,… Tùy theo nhu cầu sử dụng mà các thiết bị lại được chia thành các loại như: Bếp Á, bếp Âu, bếp xào, bếp hầm…
Tiêu chí lựa chọn và đánh giá thiết bị bếp công nghiệp để tiết kiệm và hiệu quả
Kích thước hợp lý
Tiêu chí chọn thiết bị bếp công nghiệp tiết kiệm hiệu quả là kích thước bếp phải phù hợp. Bạn cần căn cứ vào không gian khu bếp và nhu cầu sử dụng để lắp đặt một chiếc bếp công nghiệp có kích thước hợp lý. Kích thước bếp lý tưởng đang được ưa chuộng sử dụng phổ biến là 2,5m.
Lý giải cho điều này, Điện máy Nam Việt đã chỉ ra là hoạt động mang tính đặc trưng của mỗi nhà hàng, khách sạn. Vì thế, khi chọn kích thước bếp công nghiệp cũng khác nhau, sao cho phù hợp với mục đích sử dụng của đơn vị mình. Trong trường hợp diện tích nhà bếp quá nhỏ, quy mô hoạt động của nhà hàng không lớn bạn nên chọn loại bếp công nghiệp có kích thước vừa phải.
Nếu chọn bếp quá lớn không phù hợp với diện tích và quy mô hoạt động khiến chi phí đầu tư ban đầu cũng cao hơn.
Chất liệu cao cấp, kiểu dáng hiện đại và có tính thẩm mỹ cao
Tiêu chí chọn mua thiết bị bếp công nghiệp tiếp theo chính là chất liệu cao cấp, bền bỉ và thiết kế đẹp mắt. Hầu hết các sản phẩm bếp công nghiệp cao cấp đều được làm từ chất liệu inox 304, đảm bảo có độ bền cao và an toàn vệ sinh thực phẩm đạt chuẩn. Ngoài ra, chất liệu inox còn giúp việc vệ sinh bếp được dễ dàng, nhanh chóng mang lại một chiếc bếp sạch bong sáng bóng như mới.
Việc chọn bếp công nghiệp làm từ chất liệu inox cao cấp cũng sẽ giúp không gian bếp của bạn được đẹp, sang trọng hơn. Kết hợp với kiểu dáng thiết kế hiện đại, các đường nét mềm mại, các góc được bo kỹ. Chắc chắn là tiêu chí quan trọng bạn cần chú ý để có thể hỗ trợ đầu bếp chế biến ra nhiều món ăn ngon, hấp dẫn.
Đảm bảo công suất
Các khu bếp ăn công nghiệp thường có công suất chế biến thức ăn lớn. Vì thế một thiết bị bếp công nghiệp chất lượng, có công suất phù hợp đáp ứng hiệu quả nhu cầu của người sử dụng. Việc đảm bảo công suất trong quá trình sử dụng mới giúp quá trình chế biến món ăn của đầu bếp được thuận lợi, nhanh chóng.
Thiết bị bếp không đáp ứng được tiêu chí này sẽ làm cho quá trình chế biến món ăn bị trì trệ, hệ thống bếp không chuyên nghiệp. Ngoài ra, việc đảm bảo tiêu chí về công suất sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí mà vẫn có những sản phẩm chất lượng để phục vụ khách hàng.
Chính sách bảo hành, bảo trì nổi bật
Như các bạn đã biết, thiết bị bếp công nghiệp phải hoạt động với công suất lớn, liên tục trong thời gian dài. Vì thế vấn đề hỏng hóc là điều không thể tránh khỏi. Khi đó, rất cần một chế độ bảo hành tốt. Nhưng trong trường hợp các thiết bị hết thời gian bảo hành mà xảy ra hỏng hóc, thì chế độ bảo trì tốt đi kèm sẽ là lựa chọn hoàn hảo mà bạn không thể bỏ qua.
Giá thành hợp lý
Giá cả là vấn đề khá đau đầu được nhiều chủ nhà hàng, khách sạn quan tâm. Vậy giá thành bếp công nghiệp bao nhiêu là hợp lý? Sản phẩm có giá thành hợp lý là đáp ứng được quy mô hoạt động và ngân sách của nhà hàng
Trên thực tế, một sản phẩm được coi là có giá thành hợp lý nếu giá thành của nó không quá chênh lệch so với các sản phẩm cùng loại. Đồng thời, đáp ứng được quy mô hoạt động và ngân sách của nhà hàng.
Khi nói đến đây chắc hẳn rất nhiều người sẽ thắc mắc sao không chọn giá thành rẻ mà lại là giá thành hợp lý. Vì các cụ xưa có câu của rẻ là của ôi, nếu một sản phẩm có giá thành rẻ hơn sản phẩm giống hệt thì bạn nên đặt câu hỏi về chất lượng của nó có ưng ý hay không.
Hy vọng với những tiêu chí đánh giá và chọn thiết bị bếp công nghiệp ở trên, có thể giúp bạn lựa chọn được sản phẩm chất lượng ưng ý nhất. Nếu bạn có nhu cầu chọn mua bếp công nghiệp cho nhà hàng của mình hãy liên hệ với Điện máy Nam Việt qua hotline 0971 787 002 để được hỗ trợ nhé!